รมว. พลังงาน ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินโครงการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม

ไบโอดีเซล

ไบโอดีเซล พระนครศรีอยุธยา 18 กันยายน 2560 – พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว. กระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจติดตามโครงการส่งเสริมพลังงานชุมชน ตรวจติดตามการใช้งบประมาณ Block Grant ส่งเสริมโครงการพลังงานทดทนชุมชน โครงการระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ อบต.สิงหนาท พร้อมเยี่ยมชมศักยภาพการดำเนินงานโครงการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
โครงการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม  นอกจากนี้ รมว. พลังงาน ยังได้กล่าวถึงการเยี่ยมชมการดำเนินงานของโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพ บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (BBF) ครั้งนี้ว่าเป็นการประกอบกิจการพลังงานที่สอดคล้องแนวนโยบายการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงาน ตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก หรือ AEDP 2015 ที่มีเป้าหมายส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน 30% ในปี 2579
  นอกจากนี้ ยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูกปาล์มน้ำมัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากมีการรับวัตถุดิบน้ำมันปาล์มจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ 100% โดย บริษัทฯ ได้ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล B100 เพื่อเป็นส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ตามนโยบายส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 7

  ทั้งนี้ บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อผลิต ไบโอดีเซล จากปาล์มน้ำมัน ปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 810,000 ลิตร/วัน ส่งเข้าสู่ระบบการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลของเครือ บางจาก ร้อยละ 80 และบริษัทผู้ค้าน้ำมันทั่วไปร้อยละ 20 สามารถสร้างรายได้กว่า 5,000 ล้านบาท/ปี

  โดยมีส่วนช่วยเหลือเกษตรกรในการพยุงราคารับซื้อปาล์มในช่วงที่ราคาตกต่ำ และปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาต่อยอดการใช้ประโยชน์จาก ไบโอดีเซล ด้วยการนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ไบโอจากปาล์ม เพื่อเพิ่มช่องทางการระบายผลผลิตของเกษตรกรอีกทางหนึ่ง

บางจาก, ไบโอดีเซล
เครดิตภาพ : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ ข่าววันที่ 18 ก.ย. 2560 – www.mgronline.com
บางจาก, ไบโอดีเซล
เครดิตภาพ : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ ข่าววันที่ 18 ก.ย. 2560 – www.mgronline.com
บางจาก, ไบโอดีเซล
เครดิตภาพ : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ ข่าววันที่ 18 ก.ย. 2560 – www.mgronline.comที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ออนไลน์ – วันที่ 18 กันยายน 2560
ที่มา : ข่าวทำเนียบรัฐบาล thaigov.go.th – วันที่ 18 กันยายน 2560

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน