ข่าวดี!! ครม.เห็นชอบ โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน 8.8 พันล้าน รองรับกรณีราคาตกต่ำ

thebangkokinsight , ครม. ไฟเขียว “โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน” 8.8 พันล้าน รองรับกรณีตลาดผันผวน ราคาตกต่ำ

 

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (9 กพ.) ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ปี 2564 วงเงิน 8,807 ล้นบาท ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

แต่เบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์ขอจัดสรรงบประมาณพียงแค่ 4,613 ล้านบาท เพราะปัจจุบันราคาปาล์มน้ำมันในท้องตลาด สูงกว่าราคาที่ประกันรายได้ไว้มาก คือ อยู่ที่เฉลี่ย 6.90 บาทต่อกิโลกรัม จากราคาที่ประกันรายได้อยู่ที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับวงเงินที่ขอจัดสรรไว้คิดเป็นเพียงครึ่งเดียว เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกรว่า หากมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพราคา เช่น ปัญหาเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ความต้องการลดลงและนำไปสู่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ รัฐบาลก็พร้อมจะเข้าไปจ่ายเงินชดเชย

นางสาวรัชดา กล่าวต่อว่า เงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยในงวดนี้ก็เหมือนงวดปี 2562-2563 คือ จ่ายให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันที่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และประกันรายได้ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ ในราคากิโลกรัมละ 4 บาท ระยะเวลาการดำเนินโครงการเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน 2564

สำหรับการดำเนินงานรอบที่แล้ว นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562-ธันวาคม 2563 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ให้เกษตรกรแล้ว 378,000 ครัวเรือน รวมวงเงิน 7,221 ล้านบาท เท่ากับ 55 % ของวงเงินชดเชยที่ตั้งไว้จำนวน 13,000 ถ้านบาท เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมา ราคาตลาดของปาล์มน้ำมันขยับสูงขึ้นกว่าราคาประกันรายได้

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ชี้แจงต่อเกษตรกรว่า นายจุรินทร์ เดินหน้าโครงการประกันรายได้สำหรับปาล์มน้ำมันนั้น ผ่านที่ประชุมนโยบายปาล์มแล้วเตรียมเข้าคณะรัฐมนตรี ขณะนี้ให้เกษตรกรเตรียมตัว ขั้นตอนการลงทะเบียนตามกฎเกณฑ์โดยจะประกันรายได้ที่ราคา 4 บาท ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18% ไม่เกิน 25 ไร่ต่อราย และมาตรการเชิงรุกทุกด้านทั้งการใช้ B10 และให้ B20 ไบโอดีเซลเป็นทางเลือก การติดตั้งเครื่องวัดปริมาณปาล์มน้ำมัน การบริหารการนำเข้าโดยกำหนดด่านศุลกากร และการผลักดันนโยบายปาล์มยั่งยืน นอกจากนั้นยังปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ซึ่งขณะนี้ราคาทางการอยู่ที่ 4.20-5 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นที่พอใจของเกษตรกร และเชื่อว่าจะยืนระยะยาวต่อไปได้อีก

สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ปีที่สองนี้ เกษตรกรผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการประมาณ 3.7 แสนครัวเรือน รอบนี้ใช้งบประมาณที่บอร์ดเห็นชอบ 8,807 ล้านบาท และได้มีการปรับปรุงการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างทุก 30 วัน.

 


ที่มา :
thebangkokinsight (www.thebangkokinsight.com) , 9 ก.พ. 2564

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน