กรมอุตุฯ เตือน 14 จังหวัดใต้ ระทึก เตรียมรับมือ ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ลากยาวถึง ก.พ. ปี64

ฐานเศรษฐกิจ ออนไลน์ , กรมอุตุฯ เตือน 14 จังหวัดใต้ ระทึก เตรียมรับมือ ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ลากยาวถึง ก.พ. ปี64

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า*กรมอุตุนิยมวิทยา* คาดการณ์ปริมาณฝนภาพรวมในระยะ 3 เดือนต่อจากนี้ เดือนธันวาคม 2563 -กุมภาพันธ์ ปี2564 *”ภาคใต้”* จะมีฝนมากกว่าค่าปกติประมาณ 20% แบ่งเป็น ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประมาณ 350-530 มิลลิเมตร (ค่าปกติ 368 มม.) ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ประมาณ 100-210 มิลลิเมตร (ค่าปกติ 129 มม.) ซึ่งต้องการติดตาม เฝ้าระวัง ฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เตรียมแผนป้องกันผลกระทบอย่างต่อเนื่องด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่น้ำท่วมในปัจจุบันด้วย

ดังนั้นชาวสวนปาล์มภาคใต้ ควรเตรียมมาตรการระวังและรับมือป้องกันสวนปาล์มของท่านไว้ด้วย

 

 

ส่วนสถานการณ์*อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้*ขณะนี้ว่า จากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลากดินสไลด์และวาตภัย ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปัจจุบันคงเหลือพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส รวม62 อำเภอ 323 ตำบล 2,186 หมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ควบคู่ไปกับการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังโดยเร็ว ซึ่งจากการติดตามภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ Gistda เมื่อเทียบกับวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเริ่มลดลงในหลายพื้นที่ เช่น จ.นครศรีธรรมราช ลดลงกว่า 6 หมื่นไร่ โดยปัจจุบันมีพื้นที่น้ำท่วมจำนวน 153,852 ไร่ ซึ่ง อ.หัวไทร และร่อนพิบูลย์ ยังคงมีพื้นที่น้ำท่วมมากที่สุด ขณะที่ จ.สงขลา ลดลงประมาณ 15,000 ไร่ ปัจจุบันมีพื้นที่น้ำท่วมอยู่ที่ 62,000 ไร่ โดย อ.ระโนด ได้รับผลกระทบมากที่สุด

 


ที่มา :
ฐานเศรษฐกิจ ออนไลน์(www.thansettakij.com) , 03 ธ.ค. 2563 20:55 น.

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน