ใกล้แล้วว..”โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม” ปี2 งบฯ8พันล้าน ครอบคลุมกว่า3.7แสนครัวเรือน!

ข่าวไทยรัฐออนไลน์ , “จุรินทร์” นำทีมจิบกาแฟเสวนาสถานการณ์ปาล์มน้ำมันเกษตรกรสุราษฎร์ฯ พร้อมเตรียมความพร้อมประกันรายได้ปาล์มปี 2 เผยงบประมาณบอร์ดเห็นชอบ 8,807 ล้านบาท ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ 3.7 แสนครัวเรือน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีรักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน นายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และคณะร่วม “จิบกาแฟและเสวนาสถานการณ์ปาล์มน้ำมัน” กับตัวแทนเกษตรกรต่อสถานการณ์ปาล์มน้ำมันในปัจจุบัน ณ Sky Hill Bar & Restaurant อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

โดยแกนนำเกษตรกรแสดงความพอใจต่อนโยบายรัฐบาล เรื่องโครงการประกันรายได้และขอให้ยืนยันว่าจะมีต่อไป นอกจากนั้น มาตรการเสริมสำหรับการดึงปริมาณปาล์มออกไปใช้ตามมาตรการต่างๆ หรือเป็นที่พอใจแต่อยากให้ส่งเสริมการใช้น้ำมัน บี 20 เป็นนโยบายคู่ขนานต่อไปด้วย นอกจากนั้นยังสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีรายได้และอยากให้ผลักดันนโยบายพระราชบัญญัติปาล์มน้ำมันให้รวดเร็วขึ้น

 

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ชี้แจงเกษตรกรว่า นายจุรินทร์ เดินหน้าโครงการประกันรายได้สำหรับปาล์มน้ำมันนั้น ผ่านที่ประชุมนโยบายปาล์มแล้วเตรียมเข้าคณะรัฐมนตรี ขณะนี้ให้เกษตรกรเตรียมตัว ขั้นตอนการลงทะเบียนตามกฎเกณฑ์โดยจะประกันรายได้ที่ราคา 4 บาท ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18% ไม่เกิน 25 ไร่ต่อราย และมาตรการเชิงรุกทุกด้านทั้งการใช้ B10 และให้ B20 ไบโอดีเซลเป็นทางเลือก การติดตั้งเครื่องวัดปริมาณปาล์มน้ำมัน การบริหารการนำเข้าโดยกำหนดด่านศุลกากร และการผลักดันนโยบายปาล์มยั่งยืน นอกจากนั้นยังปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ซึ่งขณะนี้ราคาทางการอยู่ที่ 4.20-5 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นที่พอใจของเกษตรกร และเชื่อว่าจะยืนระยะยาวต่อไปได้อีก

สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันปีที่สองนี้เกษตรกรผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการประมาณ 3.7 แสนครัวเรือน รอบนี้ใช้งบประมาณที่บอร์ดเห็นชอบ 8,807 ล้านบาท และได้มีการปรับปรุงการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างทุก 30 วัน.

 


ที่มา :
ข่าวไทยรัฐออนไลน์ (www.thairath.co.th) , 4 ต.ค. 2563 13:30 น.

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน