ข่าวปาล์ม – กฟผ. นำน้ำมันปาล์มดิบ 1.6 แสนตันผลิตไฟฟ้า ตามนโยบายภาครัฐเพื่อช่วยแก้ราคาผลปาล์มตกต่ำ

รัฐอุ้มราคาปาล์ม, ข่าว, ข่าวปาล์ม, น้ำมันปาล์ม, ปาล์มน้ำมัน, ราคาปาล์มน้ำมัน, กฟผ, โรงไฟฟ้า, ปาล์มผลิตไฟฟ้า
(ขอบคุณภาพจาก : egat.co.th)

ข่าวปาล์ม

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต, วันที่ 9 พ.ย. 2561 – กฟผ. นำน้ำมันปาล์มดิบ 1.6 แสนตันผลิตไฟฟ้า ตามนโยบายภาครัฐเพื่อช่วยแก้ราคาผลปาล์มตกต่ำ

กฟผ. ขานรับนโยบายรัฐบาล เร่งปรับปรุงโรงไฟฟ้าบางปะกงให้พร้อมนำน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 160,000 ตัน มาใช้ผลิตไฟฟ้า เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มจากปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันและ น้ำมันปาล์มตกต่ำ คาดสามารถเริ่มรับน้ำมันปาล์มดิบเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้าได้ กลางมกราคม ปี 2562

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการพัฒนายุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ในการประชุมพิจารณาแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มตกต่ำ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีมติให้กระทรวงพลังงานนำน้ำมันปาล์มดิบไปใช้ในการผลิตไฟฟ้าจำนวน 160,000 ตัน เพื่อลดปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มภายในประเทศนั้น กฟผ. กำลังเร่งดำเนินการปรับปรุงโรงไฟฟ้าพลังความร้อนบางปะกง หน่วยที่ 3 ขนาดกำลังผลิต 576 เมกะวัตต์ เพื่อให้สามารถรองรับการนำน้ำมันปาล์มดิบไปใช้เป็นเชื้อเพลิงร่วมกับก๊าซธรรมชาติ คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 2 เดือน และจะเริ่มนำน้ำมันปาล์มดิบมาใช้ผลิตไฟฟ้าได้ประมาณกลางเดือนมกราคมปีหน้า โดยจะใช้น้ำมันปาล์มดิบประมาณเดือนละ 30,000 ตัน ซึ่งจะช่วยยกระดับราคาของน้ำมันปาล์ม ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มตามนโยบายของรัฐ

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะให้การสนับสนุนและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนการขออนุมัติ ในการปรับใช้เชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าบางปะกง เพื่อสามารถใช้น้ำมันปาล์มร่วมกับก๊าซธรรมชาติตามนโยบายดังกล่าว

โดย มาตรการปรับสมดุลราคาน้ำมันปาล์ม จากภาครัฐ สามารถสรุปได้ดังนี้

  1. ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันดิบจากพื้นที่แหล่งผลิต (ครอบคลุมพื้นที่จังหวัด กระบี สุราษฎร์ธานี ชุมพร) จำนวน 160,000 ตัน  ระดับราคา 18 บาท/กก.
  2. เพื่อนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางประกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
  3. ระยะเวลามาตรการ ระหว่าง พ.ย. 2561 – พ.ค. 2562
  4. กฟผ. จะขอรับเงินชดเชยส่วนต่างระหว่างต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้น้ำมันดิบเป็นเชื้อเพลิง กับ รายได้จากการขายกระแสไฟฟ้า
    ในวงเงิน 525 ล้านบาท โดยรัฐบาลมอบหมายให้กรมการค้าภายในเป็นหน่วยงานเบิกจ่ายเงิน

ที่มา : (egat.co.th) การไฟฟ้าฝ่ายผลิต

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน