ข่าวปาล์ม – พาณิชย์ฯ ยกเลิกประกาศ “ราคาอ้างอิง” ปาล์มน้ำมัน

พาณิชย์ฯ ยกเลิกประกาศ
พาณิชย์ฯ ยกเลิกประกาศ “ราคาอ้างอิง” ปาล์มน้ำมัน

ประชาชาติธุรกิจ ออนไลน์, ข่าวรอบวัน – วันที่ 2 ก.ย. 2561 – พาณิชย์ฯ ยกเลิกประกาศ “ราคาอ้างอิง” ปาล์มน้ำมัน

  คณะอนุกรรมการบริหารจัดการปาล์มน้ำมันได้ยกเลิกประกาศ “ราคาอ้างอิง” แล้ว หลังจากเห็นว่าไม่ได้ประโยชน์ เพราะไม่มีใครซื้อขายปาล์มในราคาที่อ้างอิงออกมา แต่ให้ออกเป็น “ราคาแนะนำ” แทน พร้อมทั้งเร่งกำหนดกฎเกณฑ์ค่าชดเชยขนส่งให้แก่ผู้ส่งออกที่ผลักดันส่งน้ำมันปาล์มออกนอกประเทศ หวังลดสต๊อกที่สูงถึง 400,000 ตัน พร้อมทั้งเร่งเตรียมพร้อมรับมือผลปาล์มทะลายรอบใหม่ช่วงปลายปีนี้

  นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาดว่า การประกาศราคาแนะนำซื้อ-ขายปาล์มน้ำมันเดือนละครั้งนั้น ที่ประชุมเห็นว่า ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับเกษตรกรหรือผู้รับซื้อปาล์มน้ำมันแต่อย่างไร เนื่องจากการประกาศราคาแนะนำออกมาช้าเพียงเดือนละครั้ง ประกอบกับเมื่อซื้อ-ขายผลปาล์มน้ำมันจะซื้อตามราคาตลาดและตามความเป็นจริง  “ไม่ได้มีการซื้อ-ขายตามประกาศราคาแนะนำ”  เพราะสถานการณ์ตลาด-ราคามีปัจจัยเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ทำให้การซื้อขายไม่ได้เป็นไปตามราคาประกาศแนะนำมากนัก
  ดังนั้น ที่ประชุมเห็นว่าอาจจะใช้การประกาศราคาสำรวจเฉลี่ยต่อวันเป็น “ราคาแนะนำในการซื้อ-ขายปาล์มน้ำมัน” แทน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันและเป็นไปตามความเป็นจริงของตลาด ณ เวลานั้น จึงจะใช้การประกาศราคาสำรวจเฉลี่ยในแต่ละพื้นที่ที่มีการรับซื้อเป็นเกณฑ์อ้างอิงให้กับเกษตรกรผู้รับซื้อแทน  ซึ่งจะสอดคล้องราคาตลาดจริง และให้เกษตรกรพิจารณาได้ว่าจะนำไปขายที่ไหนดีและรับซื้อในราคาที่สูงเป็นไปตามคุณภาพ
  ทั้งนี้ การพิจารณาราคาแนะนำของคณะทำงานกำหนดราคาแนะนำผลปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มจะใช้ข้อมูลที่ได้จากผู้รับซื้อ
โรงงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบรวมส่งข้อมูลราคาปาล์มน้ำมันในแต่ละตลาดในแต่ละพื้นที่ เช่น สุราษฎร์ธานี-ชุมพร มาให้พิจารณาก่อนประกาศราคาแนะนำ

  นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะอนุกรรมการได้พิจารณาหลักเกณฑ์การได้สิทธิการ “ชดเชย” ค่าขนส่ง ซึ่งก็เป็นไปตามข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO)  สำหรับผู้ประกอบการที่จะส่งออกน้ำมันปาล์มจะสามารถสรุปได้เร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ผู้ส่งออกสามารถแข่งขันและผลักดันส่งออกน้ำมันปาล์มไปได้  โดยเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ต้องการก็คือ การลดสต๊อกน้ำมันปาล์มที่มีอยู่ตั้งแต่ต้นปี 2561 ปริมาณ 400,000 ตันลงมาให้ได้  “ปัจจุบันสต๊อกน้ำมันปาล์มลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากการส่งออกน้ำมันปาล์มของผู้ส่งออกและการใช้ B20 ประกอบกับช่วงนี้ผลผลิตยังไม่ออก ทำให้สต๊อกน้ำมันปาล์มไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยสต๊อกน้ำมันปาล์มภายในประเทศที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 250,000 ตัน”  นายบุณยฤทธิ์กล่าว

 


ที่มา : (thairath.co.th) ประชาชาติธุรกิจ ออนไลน์, ข่าวรอบวัน – วันที่ 2 ก.ย. 2561

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน