กระทรวงพาณิชย์ เตรียมหารือ ประเทศมาเลเซีย เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ

ข่าวปาล์มน้ำมัน

ราคาปาล์มน้ำมัน, มาเลเซีย
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมหารือ ประเทศมาเลเซีย เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ

เดลินิวส์ ออนไลน์, วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561. – พาณิชย์ถกมาเลเซียแก้ราคาปาล์มตกต่ำ..“สนธิรัตน์” เตรียมเดินทางไปหารือกับภาคเอกชนรายใหญ่ของมาเลเซียในการร่วมรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันปาล์ม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 8-9 ก.พ. 2561 นี้ ตนจะ เดินทางไปประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือกับเอกชนน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของมาเลเซีย ในการหาแนวทางร่วมกันรักษาระดับราคาน้ำมันปาล์มให้มีเสถียรภาพ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาระยะกลาง เพราะมาเลเซียเป็นตลาดผู้เล่นน้ำมันปาล์มรายใหญ่ ดังนั้นไทยควรมีความร่วมมือกับมาเลเซียมากขึ้น และในระยะยาวจะส่งเสริมให้มีการนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตสินค้าเพิ่มมูลค่า ซึ่งต้องใช้นวัตกรรมในการผลิต เช่น การนำน้ำมันปาล์มดิบผลิตโอเลฟิน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันในประเทศที่ตกต่ำมีความคืบหน้าไปมาก โดยล่าสุดสามารถผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ออกไปตลาดต่างประเทศในช่วง 2 เดือนได้แล้ว 1.5 แสนตัน ส่งผลให้ปัจจุบันสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศลดลงเหลือ 4 แสนตัน จากเดิมช่วง 2 เดือนก่อนมีสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบถึง 5.2 แสนตัน และจะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อให้สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบกลับเข้าสู่ภาวะปกติอยู่ที่ประมาณ 3 แสนตัน

“ราคาผลปาล์มสดในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดิมช่วงปลายปี 2560 ราคาผลปาล์มสดอยู่ที่ 3.20 บาท/กก. ส่วนราคาล่าสุดวันที่ 1 ก.พ. 2561 ราคาผลปาล์มสดปรับเพิ่มขึ้นเป็น 3.70 บาท/กก. ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าหมายในการดำเนินการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อลดสต๊อกน้ำมันปาล์มภายในประเทศ รวมทั้งการเร่งรัดให้กระทรวงพลังงานใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซลมากขึ้น ดังนั้นมาตรการต่างๆที่ออกมาคาดการณ์ว่า ภายในเดือน ก.พ. นี้ ราคาผลปาล์มสดจะขยับขึ้นมาเกิน 4 บาท/กก.”


ที่มา : (dailynews.co.th) เดลินิวส์ ออนไลน์, ข่าวเศรษฐกิจ, วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน