ข่าวปาล์ม – บอร์ดปาล์ม จ่อชง ครม.ออกมาตรการผลักดันราคาปาล์ม ตั้งเป้าแรก 3.80 บาท/กก.

ข่าวปาล์ม
ข่าวปาล์ม – บอร์ดปาล์ม จ่อชง ครม.ออกมาตรการผลักดันราคาปาล์ม ตั้งเป้าแรก 3.80 บาท/กก.

ข่าวปาล์ม

ไทยรัฐออนไลน์ , 7 ธ.ค. 60 – บอร์ดปาล์มน้ำมัน มีมติส่งออกปาล์มน้ำมันดิบในสต็อก 1 แสนตัน เร่งใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1 แสนตัน รวม 2 แสนตัน ภายใน 2 เดือน หวังดันราคาสูงขึ้น กิโลกรัมละ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบในสต็อก 1 แสนตัน และใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1 แสนตัน รวม 2 แสนตัน ภายในช่วงเวลา 2 เดือน หวังดันราคาปาล์มจะสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 3.80 บาท จากเดิมราคาต่อกิโลกรัมอยู่ที่ 3.40 บาท โดยจะเสนอมาตรการดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ได้หารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในการส่งเสริมการใช้ปาล์มน้ำมันดิบ เพื่อไปเพิ่มผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ส่วนปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ในขณะนี้ไม่ส่งผลต่อราคาปาล์มน้ำมันมากนัก เนื่องจากปริมาณปาล์มน้ำมันในปีนี้มีมากกว่าปกติ และความต้องการใช้ในประเทศ ไม่เพิ่มมากขึ้น

สำหรับการส่งออกปาล์มน้ำมันของไทยอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นตันต่อเดือน ซึ่งไทยได้หยุดส่งออกมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว แต่จะกลับมาส่งออกในปีนี้จึงต้องเร่งรัดการส่งออกให้มากขึ้น โดยตลาดหลักที่ส่งออกอยู่ที่ประเทศจีน และอินเดีย โดยได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ในตลาดเป้าหมายเร่งหาผู้ซื้อและผู้นำเข้ามากขึ้น.

ไบโอดีเซล, ปาล์มดีเซล
ปาล์มน้ำมัน ใช้ผลิต ไบโอดีเซล

ข่าวช่อง 7 สี , 7 ธ.ค. 60 – นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานการประชุมแทน โดยมีกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน ตัวแทนเกษตรกร ผู้ประกอบการและผู้ส่งออก เข้าร่วมประชุม และเห็นพ้องที่จะเสนอขอความเห็นชอบ มาตรการผลักดันการใช้ปาล์มน้ำมัน และ ส่งออกให้ได้ 2 แสนตัน ภายใน 2เดือน ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อลดสต๊อกปาล์มน้ำมันดิบของรัฐที่มีอยู่ 5 แสนตัน และ หวังผลให้ราคาปาล์มน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น โดยกำหนดราคาเป้าหมายไว้ที่ 3.80บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาขณะนี้อยู่ที่ 3.40-3.50 บาทต่อกิโลกรัม โดยตลาดส่งออกที่สำคัญคือ จีนและอินเดีย.


ที่มา : (thairath.co.th) ไทยรัฐออนไลน์ , ข่าวเศรษฐกิจ – วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 17:36 น.
ที่มา : (ch7.com) สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 – วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 16:45 น.
ภาพข่าว : (thaigov.go.th) รัฐบาลไทย

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน