ปาล์มน้ำมัน ซีพีไอ ไฮบริด ตั้ง ‘ปาล์มดีลีลา’ คุมโซนตะวันออก

ปาล์มน้ำมัน


25 เม.ย. 2559, หนังสือพิมพ์คมชัดลึก – ข่าวไลฟ์สไตล์
ซีพีไอ อะโกรเทค ขยายพื้นที่ ‘ปาล์มน้ำมัน’ ตั้ง ‘ปาล์มดีลีลา’ คุมโซนตะวันออก : โดย…สุรัตน์ อัตตะ

ปาล์มน้ำมัน
ภาพจาก : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก www.komchadluek.net

ความสำเร็จของ บริษัท ซีพีไอ อะโกรเทค จำกัด ในการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ปาล์มน้ำมัน จนได้พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ทนแล้ง ให้ผลผลิตและเปอร์เซ็นต์น้ำมันสูงต่อเนื่องตลอดทั้งปีและได้รับการรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร ภายใต้ชื่อพันธุ์ทางการค้าว่า “ซีพีไอ ไฮบริด” มาตั้งแต่ปี 2554 กระทั่งปัจจุบันบริษัทได้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้แก่เกษตรกรนำไปปลูกในพื้นที่ที่เหมาะสมมากกว่า 2 ล้านกล้าต่อปี โดยนักวิจัยและทีมงานมืออาชีพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนความร่วมมือจากศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน และสำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในการให้คำปรึกษาดูแลเรื่องการเพิ่มผลผลิตปาล์มน้ำมัน “จุดเด่นของซีพีไอ ไฮบริดคือทนแล้งได้ดี ซึ่งหมายความว่าในสภาพอากาศที่แห้งแล้งนานกว่า 3 เดือนยังสามารถพัฒนาเป็นช่อดอกตัวเมียได้มากกว่า 80% และเมื่อได้รับน้ำก็สามารถพัฒนาเป็นผลได้ทันที จึงทำให้ได้ผลผลิตที่สม่ำเสมอเฉลี่ย 5-6 ตันต่อไร่ต่อปีและมีเปอร์เซ็นต์น้ำมันมากกว่า 25%”

โกศล นันทิลีพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีไอ อะโกรเทค จำกัด กล่าวถึงจุดเด่นซีพีไอ ไฮบริด ที่ปัจจุบันบริษัทสามารถผลิตและจำหน่ายให้แก่เกษตรกรที่สนใจมากกว่า 2 ล้านกล้าต่อปี โดยภายหลังจากการเริ่มออกจำหน่ายต้นกล้าปาล์มน้ำมันซีพีไอ ไฮบริดมาตั้งแต่ปี 2554 จวบจนปัจจุบันกลับได้รับความสนใจจากเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของผลผลิตที่ได้ตามที่คาดหวังและมีจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งในตลาดคือการติดตามและบริการหลังการขาย โดยมีทีมนักวิจัยและนักส่งเสริมการเกษตรที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือดูแลรักษาและช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ตั้งแต่เริ่มการปลูก จนถึงการเก็บเกี่ยว

โกศล ยอมรับว่า สำหรับช่องทางการขายของบริษัทในช่วงแรกนั้นได้จัดจำหน่ายผ่านตัวแทนในพื้นที่เป้าหมายปลูกปาล์ม โดยบริษัทได้คัดเลือกตัวแทนจากผู้ที่มีเครือข่ายในเรื่องการปลูกปาล์มน้ำมัน และมีทำเลหน้าร้านที่ดี โดยบริษัทจะจัดส่งกล้าปาล์มพร้อมปลูกไปวางจำหน่ายและกำหนดเรื่องการขาย ผลกำไร ตลอดจนเงื่อนไขการชำระเงินที่สร้างให้ตัวแทนสามารถดำเนินธุรกิจได้ ซึ่งจากการประสบความในช่องทางการขายดังกล่าว บริษัทยังได้เล็งเห็นว่าการจัดจำหน่ายเมล็ดงอกเพื่อส่งต่อให้แก่แปลงเพาะกล้าปาล์ม ถือเป็นอีกแนวทางที่บริษัทสามารถเข้าถึงกลุ่มเกษตรกรได้รวดเร็วขึ้นและสร้างเครือข่ายที่แข็งแรงในด้านธุรกิจครบวงจรด้านจำหน่ายกล้าปาล์มน้ำมันให้แก่บริษัทอีกด้วย

วิธีเพาะต้นกล้าปาล์มน้ำมัน

“ในปี 2558 บริษัทได้เริ่มจัดตั้งธุรกิจแปลงเพาะสาขาขึ้นจำนวน 3 ราย ได้แก่ แปลงเพาะปาล์มดีลีลาที่ จ.ระยอง แปลงเพาะดีดีพันธุ์ที่ระนองและแปลงเพาะพีทูเค (P2K) พันธุ์ปาล์มที่พังงา สำหรับในปีนี้ (2559) เรามีโครงการขยายแปลงเพาะสาขาเพิ่มในอีกหลายจังหวัดในพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกปาล์มน้ำมัน อาทิ สระแก้ว กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราชและในโซนตรัง สตูล โดยนโยบายบริษัทจะแบ่งขอบเขตการขายที่ชัดเจนและย้ายการบริหารงานกลุ่มตัวแทนจำหน่ายเดิมให้แก่แปลงเพาะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจะใช้วิธีการเพาะเมล็ดพันธุ์แทนจะประหยัดในเรื่องค่าขนส่งการย้ายกล้าและมีพื้นที่กระจายสินค้าที่กว้างขวางขึ้น” บอสใหญ่ซีพีไอ อะโกรเทค กล่าวถึงนโยบายการกระจายเมล็ดพันธุ์ปาล์มในระหว่างพิธีเปิดตัว “ปาล์มดีลีลา” แปลงเพาะสาขาตั้งอยู่บนเนื้อที่ 30 ไร่ ริมถนนสายบ้านบึง-บ้านค่ายใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ต.ละหาร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยมี พิบูลนนท์ ปาณะพรหมพัฒน์ เป็นเจ้าของ

ปัจจุบันปาล์มดีลีลา เป็นแปลงเพาะสาขาของซีพีไอ ไฮบริด แห่งเดียวใน จ.ระยอง ทำการผลิตและจำหน่ายกล้าปาล์มน้ำมัน สายพันธุ์ซีพีไอ ไฮบริด จำหน่ายให้แก่เกษตรกรที่สนใจพื้นที่ จ.ระยอง และโซนภาคตะวันออกทั้งหมด โดยจะสั่งเมล็ดปาล์มน้ำมันจากบริษัทแม่ ซีพีไอ อะโกรเทค มาเพาะชำประมาณ 3-8 เดือน จึงจะสามารถจำหน่ายให้แก่ลูกค้าได้ นับเป็นอีกทางเลือกของเกษตรกรที่สนใจพืชเศรษฐกิจมีอนาคตอย่างปาล์มน้ำมัน สนใจกล้าปาล์มพันธุ์ดีปลูกในพื้นที่ภาคตะวันออกกริ๊งหาพิบูลนนท์ 08-1939-5818 หรือตัวแทนสาขา 0-7759-9680 ได้ตลอดเวลา

(คอลัมน์ ทำมาหากิน : โดย…สุรัตน์ อัตตะ)


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก – ข่าวไลฟ์สไตล์ 5 เม.ย. 2559, (www.komchadluek.net)

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน