เจาะต้นปาล์มใส่ปุ๋ย..ดีจริงหรือไม่?

ชาวสวนหลายๆ ท่านมีคำถามเข้ามาว่า…การให้ปุ๋ยกับปาล์มน้ำมันแบบเร่งด่วน ด้วยการเจาะลำต้นแล้วหยอดปุ๋ยใส่ลงไปได้ผลดีจริงไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

พืชทุกชนิดดูดน้ำและปุ๋ยผ่านทางรากที่อยู่ในดิน ด้วยการผ่านระบบคัดกรองธาตุต่างๆ แล้วผ่านท่อลำเลียงภายในลำต้นและไปยังแต่ละส่วนของพืช เช่น ใบ ดอก และผล ระบบท่อลำเลียงของพืชเรียกว่าท่อน้ำและท่ออาหาร ซึ่งจะแตกต่างกัน คือ

พืชใบเลี้ยงคู่ เช่น ยางพารา ทุเรียน มังคุด จะมีการสร้างท่อน้ำ-ท่ออาหารใหม่ทุกปี ทำให้ลำต้นขยายขนาดออกด้านข้าง และเกิดเป็นวงปีหรือมีเนื้อไม้

ปาล์มน้ำมันเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว และลักษณะท่อลำเลียงของปาล์มนำ้มัน

 

ระบบท่อลำเลียง, ระบบท่อลำเลียงของปาล์มน้ำมัน
ระบบท่อลำเลียงของปาล์มน้ำมันเป็นหัวใจสำคัญของการขนส่งน้ำ-ปุ๋ย และสารอาหาร

 

ส่วนพืชใบเลี่ยงเดี่ยว เช่น ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว ไผ่ ตาล จะไม่สร้างระบบท่อลำเลียงใหม่หรือสร้างชดเชยส่วนที่เสียหายชำรุดไปแล้ว ระบบท่อลำเลียงนี้จะถูกสร้างมาตั้งแต่ระยะแรกเกิด คือตั้งแต่ระยะต้นกล้า ฉะนั้นการอนุบาลต้นกล้าพืชที่ดีจะทำให้ระบบท่อน้ำ-ท่ออาหารแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ตั้งแต่แรก ทำให้สามารถลำเลียงน้ำและอาหารได้มาก

ปุ๋ยปาล์ม

ดังนั้นการเจาะลำต้นพืช จึงเหมือนการทำลายระบบท่อลำเลียง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่พืชใช้ลำเลียงน้ำและอาหาร จะส่งผลกระทบให้พืชดูดน้ำและอาหารได้ลดลง และแผลจากการเจาะที่เกิดขึ้นอาจทำให้มีเชื้อโรคต่างๆ เข้าทำลายพืชได้ง่าย สุดท้ายอาจทำให้พืชตายได้ ฉะนั้นการเจาะลำต้นพืชเพื่อให้ปุ๋ยจึงเป็นวิธีการที่ผิดหลักการทางสรีรวิทยาของพืช ซึ่งเกษตรกรไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

 

เจาะลำต้นปาล์ม, เจาะลำต้นปาล์มใส่ปุ๋ย
การใช้ท่อพีวีซีเจาะลำต้นปาล์มเพื่อให้ปุ๋ยเป็นวิธีที่ผิด ไม่ควรทำ

 

การให้ปุ๋ยกับพืชที่ดีที่สุดคือให้ปุ๋ยทางดิน ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งปุ๋ยอินทรีย์และเคมี แต่ต้องใส่ให้ตรงตามชนิดและปริมาณที่พืชต้องการจึงจะได้ผลผลิตสูง ร่วมกับการปรับสภาพของดินให้มีค่ากรด-ด่างที่เหมาะสม และสร้างแหล่งอินทรียวัตถุขึ้นมาในสวน เช่น การวางกองทางใบปาล์ม การคลุมโคนต้นด้วยทะลายปาล์มเปล่าหรือวัตถุอินทรีย์ต่างๆ จะช่วยทำให้ดินมีชีวิตและรากพืชเติบโตได้ดีขึ้น จึงทำให้พืชดูดน้ำและปุ๋ยจากดินไปใช้ได้อย่างเต็มที่

 

ปุ๋ยปาล์มน้ำมัน, ปุุ๋ยสำหรับปาล์มน้ำมัน, ปุ๋ยเคมี, ปุ๋ยใส่ปาล์ม, ปุ๋ยปาล์มที่ดีที่สุด, ปุ๋ยใส่ปาล์มยี่ห้อไหนดี, ปาล์มน้ำมัน, ธาตุอาหาร, ปุ๋ยใส่ต้นปาล์ม, ปลูกปาล์ม, ปุ๋ยยูเรีย, ปุ๋ยสำเร็จรูป, ไนโตรเจน,ฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม, แคลเซียม, แมกนีเซียม, กำมะถัน, โบรอน, ทองแดง, สังกะสี, ปุ๋ยบำรุงปาล์ม, การให้ปุ๋ย, การใส่ปุ๋ยปาล์มน้ำมัน
ปุ๋ยปาล์มน้ำมัน “ซีพีไอ พลัส” ปุ๋ยที่วิจัยจากความต้องการของต้นปาล์มนำ้มัน – โทร. 077-975-222

 


อ้างอิง :
– ฝ่ายวิจัย. บริษัท ซีพีไอ อะโกรเทค จำกัด. จังหวัด ชุมพร
– สุนทรี ยิ่งชัชวาลย์. ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร. ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน