อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก็จะเข้าสู่ฤดูฝน และเริ่มมีการปลูกต้นปาล์มกันแล้ว CPI ได้รับการสอบถามจากชาวสวนปาล์มจำนวนมากว่า จะมีวิธีการเลือกซื้อพันธุ์ไหนดี ซื้อจากที่ไหน และยิ่งแว่วๆ มาด้วยว่าช่วงนี้มีของปลอม พันธุ์ปลอม พันธุ์เลียนแบบ ระบาดกันเยอะ  …วันนี้ขอแจ้งหลักการง่ายๆ เพียง 4 ข้อ เพื่อให้ชาวสวนปาล์มประเมินเบื้องต้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม ดังนี้

4 วิธีสังเกตุพันธุ์ปาล์มซีพีไอ ไฮบริด” ของแท้…ระวังให้ดี ถ้าไม่อยากถูกหลอก

 

1. ต้องมีโลโก้ “ซีพีไอ ไฮบริด” ปรากฎบนหน้าถุงอย่างชัดเจน

พันธุ์ปาล์ม
“ซีพีไอ ไฮบริด” ของแท้ ต้องปรากฎบนหน้าถุงอย่างชัดเจน

สังเกตถุงเพาะต้นกล้าปาล์ม ว่ามีโลโก้-ยี่ห้อ-เครื่องหมายการค้า ซีพีไอ ไฮบริด พิมพ์ที่ถุงหรือไม่
เพราะตามระเบียบของกรมวิชาการเกษตรแล้ว ถุงต้องมีการระบุสายพันธุ์ที่ผลิต แหล่งรวบรวม และแสดงแหล่งผลิตที่ชัดเจน ถ้าเป็นถุงไม่มียีห้อ ไม่มั่นใจ อย่าซื้อนะนายยจ๋า…

พันธุ์ปาล์ม ปลอม
พันธุ์ปาล์ม ที่ปลอม เป็นโรค และไม่ได้มาตรฐาน
ไม่มีการแสดงเครื่องหมายการค้า
พันธุ์ปาล์ม ปลอม
พันธุ์ปาล์ม ที่ปลอม ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการแสดงเครื่องหมายการค้า

 

2. แหล่งจำหน่ายน่าเชื่อถือ หรือซื้อตรงจากแปลงเพาะของ CPI

ขายพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, สาขา แปลงเพาะ ต้นกล้า พันธุ์ปาล์มน้ำมัน, พันธุ์ปาล์ม, เมล็ดพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, ซีพีไอ
สาขา แปลงเพาะ ต้นกล้า พันธุ์ปาล์มน้ำมัน ซีพีไอ ไฮบริด

ต้องรู้ที่มาที่ไปของแหล่งจำหน่ายพันธุ์ ง่ายๆ เช่น ติดต่อซื้อจากแปลงเพาะสาขาของ CPI โดยตรง (ตรวจสอบที่ตั้งแปลงเพาะสาขาทั่วไทย ได้ที่นี่)
หรือตรวจดูใบอนุญาตรวบรวมเมล็ดพันธุ์เพื่อการค้า ที่ต้องได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร ว่าแปลงเพาะต้นกล้านั้นๆ ได้รับการรับรองหรือไม่ ทะเบียนหมดอายุหรือยัง หากไม่แน่ใจให้โทรสอบถาม บริษัท ซีพีไอ อะโกรเทค จำกัด ได้โดยตรงที่เบอร์ 077-975-522

 

3. ต้นกล้าปาล์มซีพีไอ ไฮบริด” ของแท้ ต้องมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป

ต้นกล้าใหญ่, ต้นกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, เมล็ดพันธุ์ปาล์มน้ำมัน ซีพีไอ ไฮบริด, พันธุ์ปาล์มที่ดีที่สุด, พันธุ์ปาล์ม, พันธุ์ปาล์มน้ำมัน, พันธุ์ปาล์มซีพีไอ
ต้นกล้าใหญ่, ต้นกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, เมล็ดพันธุ์ปาล์มน้ำมัน ซีพีไอ ไฮบริด

อายุต้นกล้าปาล์มที่จำหน่ายต้องอายุ 10 เดือนขึ้นไป  ถ้าอายุน้อยกว่านี้ อย่าไปซื้อมาปลูก เพราะมีโอกาสพบต้นผิดปกติ ที่จะติดไปในสวนของท่านมากถึง 15% ต้นที่ผิดปกติ เช่น ใบเรียวเล็ก-แคบ โคนเล็ก สูงชะลูด ซึ่งเมื่อปลูกไปแล้วจะเติบโตช้า ไม่ออกทะลาย ทำให้ผลผลิตลดลง จึงเห็นได้ว่าต้นกล้าปาล์ม “ซีพีไอ ไฮบริด” ทุกต้นที่จำหน่าย จะมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป และผ่านการอนุบาลเอาใจใส่เป็นอย่างดีภายใต้มาตรฐาน ISO 9001 : 2015

4. มีบริการหลังการขาย

บริการหลังการขายของผู้จำหน่าย ชาวสวนต้องคิดว่าหลังซื้อต้นกล้าไปแล้ว ถ้ามีปัญหา จะติดต่อกลับได้ไหม หลักการนี้เหมือนซื้อประกันหลังการขายที่จะดูแลชาวสวนแบบเราๆ ยาวๆ ไป ฉะนั้นให้เลือกซื้อจากบริษัทที่มีการดูแลหลังการขาย อย่างเช่น พันธุ์ปาล์ม “ซีพีไอ ไฮบริด” เรามีทีมนักวิชาการคอยให้คำแนะนำปรึกษา คอยดูแลชาวสวนปาล์ม มั่นใจได้..ไม่ทิ้งกัน
ปาล์มน้ำมัน, ปาล์ม

 

ดูแล้วไม่ยากเกินไปสำหรับชาวสวนปาล์มที่ควรระวังสังเกตุ 4 ข้อนี้ เพราะการเลือกต้นกล้าปาล์ม ใช้เวลาไม่นาน แต่เมื่อปลูกแล้ว ต้นปาล์มจะอยู่ให้ผลผลิต สร้างรายได้ให้กับเราชาวสวนปาล์มน้ำมัน ไปอีก 20 กว่าปี เลือกผิดชีวิตเปลี่ยนทันทีนะครับ !!

 

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน