วิธีเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์ม – มือใหม่หัดแทงปาล์ม เริ่มอย่างไรดี?

เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันมือใหม่ที่เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยการแทงทะลายปาล์มน้ำมัน คงมีความกังวลเกี่ยวกับการแทงทะลายปาล์มที่ถูกวิธี และเมื่อแทงไปแล้วจะมีผลกระทบกับต้นหรือเปล่า
ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักการเวียนของทางใบปาล์มน้ำมันก่อนว่ามีกี่แบบ ซึ่งการเวียนของทางใบปาล์มน้ำมันนั้นมี 2 แบบคือ เวียนซ้ายและเวียนขวา

ทางใบปาล์มน้ำมัน
ต้นปาล์มน้ำมันที่มี ทางใบปาล์ม เวียนซ้าย

(ภาพที่1 แสดงตัวอย่างทางใบเวียนซ้าย)

เมื่อท่านทราบแล้วว่าทางใบเวียนไปทางไหน ก็จะสังเกตได้ว่าทะลายก็จะเวียนไปทางนั้นเช่นกัน ขั้วของทะลายก็จะอยู่ระหว่างซอกทางปาล์มน้ำมันนั่นเอง ก่อนที่จะทำการแทงทะลายอาจจะต้องลองสังเกตดูว่าขั้วทะลายอยู่บริเวณไหนเมื่อเห็นตำแหน่งชัดเจนแล้วก็ใช้เสียงแทงปาล์มแทงตรงไปยังขั้วทะลายได้เลย ขณะใช้เสียมแทงนั้นให้ขยับเสียมแทงปาล์มให้เป็นมุมเฉียงประมาณ 45 องศากับทะลาย ดังภาพที่ 2 มุมในการแทงขั้วของทะลายปาล์ม

แทงทะลายปาล์มน้ำมัน, แทงปาล์ม, เก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน
การแทงทะลายปาล์ม (การเก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน)

(ภาพที่2 ภาพแสดงตำแหน่งการแทงขั้วทะลายปาล์มน้ำมัน)

การแทงทะลายให้แทงเฉียดขั้วทะลายกับต้น พยายามอย่าแทงเป็นแนวตรงเพราะนอกจากจะใช้แรงมากกว่าแล้วอาจจะทำให้แทงไปโดนลำต้น ทำให้ต้นได้รับความเสียหาย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้น เนื่องจากโดนมัดท่อลำเลียงน้ำและอาหาร ซึ่งจะทำให้ต้นปาล์มมีการเจริญเติบโตที่ช้า การส่งอาหารไปเลี้ยงทะลายได้น้อยลง ส่งผลให้ทะลายที่จะเกิดในอนาคตมีขนาดที่เล็กลง

แทงทะลายปาล์มน้ำมัน, แทงปาล์ม, เก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน
การแทงทะลายปาล์มน้ำมัน, แทงปาล์ม, เก็บเกี่ยวผลผลิตปาล์มน้ำมัน

เมื่อรู้ตำแหน่งและองศาในการแทงแล้ว ก็ให้จับเสียมแทงทะลายให้ถนัดมือที่สุดแล้วก็ออกแรงแทงไปตรงตำแหน่งที่ขั้วทะลายอยู่ ในระยะแรกผู้ปลูกปาล์มน้ำมันมือใหม่อาจจะมีการแทงหลายครั้ง เนื่องจากขั้วทะลายยังไม่ขาดแต่เมื่อมีความชำนาญเพิ่มมากขึ้น ท่านจะสามารถแทงให้ขั้วทะลายขาดภายในครั้งเดียว โดยไม่จำเป็นต้องมองหาขั้วทะลายอีก
การแทงปาล์มน้ำมันโดยการใช้เสียมนั้น จะใช้ในต้นปาล์มน้ำมันที่ยังมีความสูงไม่มากมักจะอยู่ในช่วงอายุ 2-5 ปี หากต้นปาล์มน้ำของท่านสูงจนเกินจะใช้เสียมแทงแล้วนั้น ให้เปลี่ยนมาเป็นการใช้เคียวเกี่ยวลงมาแทน
สุดท้ายนี้การแทงทะลายปาล์มน้ำมันให้ขาด จำเป็นต้องอาศัยแรงและความแม่นยำ ก่อนจะแทงทุกครั้งควรจะมองให้ชัดเจนก่อนจะแทง เพื่อป้องกันการผิดพลาดที่จะโดยลำต้นนั่นเอง

 

 

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน