ปลูกปาล์มน้ำมัน จำเป็นต้อง “หักช่อดอกทิ้ง” หรือไม่?
…ซีพีไอ มีคำตอบ

ปลูกปาล์มน้ำมัน
หลังจากที่ลงมือ ปลูกปาล์มน้ำมัน แล้ว การดูแลรักษา นับเป็นสิ่งสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากต้นปาล์มอยู่ในช่วงสะสมอาหารเพื่อการเจริญเติบโตทางด้านลำต้น ซึ่งตามปกติปาล์มน้ำมันที่ปลูกแล้วโดยทั่วไปจะเริ่มออกดอกแทงช่อให้เห็นเมื่ออายุประมาณ 12-16 เดือนหลังจากลงแปลงปลูก
โดยทั่วไปแล้ว เกษตรกรส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้ต้นปาล์มออกดอกเองตามธรรมชาติ ไม่มีการหักหรือตัดช่อดอกปาล์มทิ้ง หากปล่อยไว้ก็จะเจริญเติบโตเป็นทะลาย ทะลายที่ได้ก็จะเล็ก ผลเล็ก น้ำหนักน้อย ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อต้นปาล์มน้ำมันเป็นอย่างมาก เช่น ทะลายเน่า และเป็นแหล่งสะสมของโรคทะลายเน่าได้ ลำต้นเล็กซึ่งโตไม่เต็มที่ เนื่องจากมีการนำสารอาหารมาใช้ในการสร้างทะลาย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้การเจริญเติบโตของลำต้นลดลง
ดังนั้นเกษตรกร จึงควรมีการหักหรือตัดช่อดอกปาล์มน้ำมัน ทิ้ง เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ลดภาระในการสร้างอาหารของต้น เพื่อที่เราจะได้ต้นปาล์มน้ำมันที่สมบูรณ์แข็งแรง มีลำต้นขนาดใหญ่ ทรงพุ่มสวย

อุปกรณ์สำหรับ หักหรือตัดช่อดอกปาล์มน้ำมัน

บางท่านอาจจะใช้มือในการหักช่อดอก แต่หากต้องการใช้เป็นอุปกรณ์นั้นก็สามารถเลือกใช้จากวัสดุตามความถนัด หาได้ง่าย และใช้สะดวก เช่น ไม้ไผ่ เหล็ก หรือท่อพีวีซี เป็นต้น โดยตัดแต่งวัสดุให้มีลักษะเป็นง่ามบริเวณตอนปลายเพื่อเป็นตัวบังคับในการหักช่อดอก

 

วิธีการ หักหรือตัดช่อดอกปาล์มน้ำมัน

หักช่อดอกปาล์มน้ำมัน
การตัด/หัก ช่อดอกปาล์มน้ำมัน

1. ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าต้นปาล์มนั้นออกดอกวนไปทางไหน วนซ้ายหรือวนขวา
– ถ้าดอกวนทางซ้ายให้ยืนทางด้านขวา
– ถ้าดอกออกขวาให้ยืนทางด้านซ้าย
2. ใช้ไม้ง่ามเสียบไปที่โคนดอกปาล์มน้ำมันแล้วค่อยๆบิดดอกของปาล์มน้ำมันออก แต่ในขณะที่แทงดอกออกนั้นต้องระวังอย่าให้ไม้ไปโดนต้นปาล์มจนเป็นแผล

*ข้อแนะนำ
– ควรทำในช่วงที่ดอกปาล์มน้ำมันยังไม่บานเพราะจะทำได้ง่ายกว่าดอกที่บานแล้ว
– โดยจะแทงดอกปาล์มทิ้งได้จนต้นปาล์มน้ำมัน อายุ 24 เดือน หลังจากนั้นก็เริ่มที่จะไว้ช่อดอกเพื่อเอาผลผลิตได้

 

ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอก ที่ถูกหัก/ตัด ออกมาจากต้นปาล์มน้ำมันแล้ว
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอก ที่ถูกหัก/ตัด ออกมาจากต้นปาล์มน้ำมันแล้ว

 

 

ประโยชน์ของการ หักหรือตัดช่อดอกปาล์มน้ำมัน

ข้อดีของการตัด/หัก/แทงช่อดอกปาล์มน้ำมันทิ้ง คือสารอาหารต่างๆ สามารถไปเลี้ยงและสร้างลำต้นปาล์มได้อย่างเต็มที่ (แทนที่จะสูญเสียไปกับการเลี้ยงดอกปาล์มน้ำมัน) จึงทำให้ต้นปาล์มโตเร็ว สมบูรณ์แข็งแรง โคนต้นและทรงพุ่มมีขนาดใหญ่ ทะลายสมบูรณ์กว่าต้นที่ไม่ได้หักช่อดอกทิ้ง

ปลูกปาล์มน้ำมัน
ภาพเปรียบเทียบ ลักษณะต้นปาล์มและทะลายปาล์ม (ปาล์มอายุ 2 ปี)

อ่านบทความ : วิธีการปลูกปาล์มน้ำมัน

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน