พันธุ์ปาล์ม – หันมาปลูกปาล์มที่ผ่านการรับรองพันธุ์กันเถอะ

พันธุ์ปาล์ม

ปาล์มใต้โคน, ต้นกล้าปาล์มใต้โคน
ปาล์มใต้โคน, ต้นกล้าปาล์มใต้โคน

ปฎิเสธไม่ได้ว่า เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทุกท่านต้องการผลผลิตสูง หากเกษตรกรเลือกพันธุ์ที่ไม่มีการรับรอง หรือเลือกปาล์มใต้โคนมาปลูก ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจทำให้ถึงกับน้ำตาตกใน ก็เป็นได้
ดังนั้น เกษตรกรจึงควรใส่ใจคัดเลือก พันธุ์ปาล์ม ที่ได้การรับรองจากกรมวิชาการเกษตรซึ่งจะมีความน่าเชื่อถือและผลผลิตที่ได้ จะไม่ทำให้ผิดหวัง

ทำไมถึงนำปาล์มใต้โคนมาปลูกแล้วไม่ดี จะตอบว่าไม่ดีทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะมีโอกาสอาจจะโชคดีได้ต้นที่ให้ผลผลิตที่สูง แต่มีโอกาสนั้นมีน้อยมาก เพราะการงอกของปาล์มใต้โคนนั้นเราไม่อาจทราบได้ว่า ต้นปาล์มใต้โคนนั้นๆ ได้รับการผสมมาจากต้นพ่อพันธุ์ต้นไหนมา ถึงแม้ว่าต้นแม่พันธุ์ที่เห็นอาจจะมีทะลายอยู่ด้านบนเป็นทะลายที่มีผลผลิตสูงก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่ดีเพียงพอในการตัดสินใจนำมาปลูก

ดังนั้นหากเราเลือกพันธุ์การค้าที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์มาแล้วและมีการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร จะทำให้มั่นใจได้เลยว่าพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่เลือกมานั้นเป็นปาล์มที่ดีแล้ว และให้ผลผลิตอย่างแน่นอน

 

 

ใบรับรอง กรมวิชาการเกษตร, ปาล์มน้ำมัน

ทะลายปาล์มน้ำมัน, ปาล์ม, ปาล์มน้ำมัน, ต้นปาล์ม, ผลปาล์ม
ต้นปาล์มน้ำมันที่ปลูกจาก พันธุ์ปาล์ม ซีพีไอ ไฮบริด
ต้นกล้า, พันธุ์ปาล์มน้ำมัน, ต้นกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ดีที่สุด
ต้นกล้า, พันธุ์ปาล์มน้ำมัน, ต้นกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมัน, พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ดีที่สุด

สุดท้ายนี้เกษตรกรต้องลองชั่งใจเอาว่า อยากได้ของฟรีที่ไม่รู้ว่าอนาคตจะให้ผลผลิตอย่างไร เปรียบเทียบกับ พันธุ์ปาล์ม ทางการค้าที่มีการรับรองว่าได้ผลผลิตแน่นอน
มีขั้นตอนการผลิตที่ชัดเจนและมีใบรับรองพันธุ์ แม้ราคาอาจจะสูงกว่า แต่ธรรมชาติของปาล์มน้ำมันซึ่งเป็นพืชอายุยืน ปลูกไปกว่าจะได้ล้มก็ 20-25 ปี ก็คุ้มกับการลงทุน
เพราะหากเลือกพันธุ์ปาล์มไม่ดีมาปลูก ต้องลงทุนมากมายทั้ง ค่าปุ๋ย ค่ายา และอื่นๆ กว่าจะเห็นผลก็ต้องปลูกไปแล้ว 3 ปี จึงจะทราบว่าเป็นพันธุ์ปาล์มที่คุ้มกับการลงทุนไปหรือไม่
ดังนั้นจะปลูกปาล์มน้ำมันทั้งที ควรเลือก พันธุ์ปาล์ม ที่ผ่านการรับรองและมีใบรับรองพันธุ์ ก็จะทำให้อุ่นใจ มั่นใจ และสบายใจได้ตลอดไป

อ่าน : วิธีเลือกพันธุ์ปาล์มน้ำมันที่ดี ดูอย่างไร? เลือกอย่างไร?

ข้อมูลเพิ่มเติม

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน