ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน เกี่ยวข้องอย่างไรกับการผสมเกสร?

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน

  อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ปาล์มน้ำมันเป็นพืชที่ผสมข้ามเกสร ซึ่งต้องอาศัยเกสรเพศผู้ในการผสม ถึงแม้ปาล์มน้ำมันจะมีทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกันแต่มักจะบานไม่พร้อมกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยในการผสมเกสร โดยในธรรมชาติจะใช้ ลม หรือ แมลง เป็นตัวช่วย
  วันนี้ ซีพีไอ ไฮบริด จะขอแนะนำแมลงชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในการผสมเกสรปาล์มน้ำมัน
ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยเห็นมาบ้างหรือไม่เคยสังเกตเห็นเลย แมลงชนิดนี้คือ “ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน” นั้นเอง

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน

 

  “ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน (Elaeidobius kamerunicus) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มักจะพบเห็นได้ง่ายเมื่อเกสรปาล์มเพศผู้บาน นั้นเอง และจะสังเกตเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากด้วงงวงปาล์มน้ำมันจะยกกันมาเป็นขบวนหรือเป็นกองทัพเลยก็ว่าได้
  แล้วอะไรที่เป็นหลักฐานว่าด้วงงวงปาล์มน้ำมันเป็นตัวช่วงผสมเกสรล่ะ หากคุณผู้อ่านสงสัย สามารถทดลองจับด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาสังเกตลำตัวดู จะพบว่าตามลำตัวของด้วงงวงปาล์มน้ำมันจะมีละอองเกสรเพศผู้ติดอยู่เต็มไปหมด
  แล้วมันจะไปผสมกันยังไงละ? เกษตรกรทุกท่านที่ทำสวนปาล์มน้ำมัน คงจะเคยได้กลิ่นแปลกๆ บางท่านอาจจะว่าเป็นกลิ่นหอม หรือ บางท่านก็ว่าฉุน กลิ่นที่ออกมานั้นเป็นกลิ่นจากช่อดอกนั้นเอง ซึ่งกลิ่นนี้เองที่เป็นตัวล่อให้แมลงเข้ามาดอมดม กัดกิน หรือหาอาหาร ซึ่งเจ้าด้วงงวงปาล์มน้ำมันก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ตามกลิ่นนี้มาเช่นกัน

ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน เพศเมียและเพศผู้ ที่บานพร้อมรับการผสม
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน เพศเมียและเพศผู้ ที่บานพร้อมรับการผสม  เมื่อด้วงงวงปาล์มน้ำมันตามกลิ่นนั้นมาก็จะมุ่งหน้าเข้าทำการกัดกินแต่ก็จะไม่มีผลกระทบอะไรต่อต้นปาล์มน้ำมัน เพราะด้วงงวงปาล์มน้ำมันนั้นสนใจเพียงเกสรเท่านั้นเมื่อมีการกัดกินก็ย่อมเกิดการเลอะเทอะ ลองคิดว่าด้วงงวงปาล์มน้ำมันเป็นเด็กที่มีการกินแบบมูมมามทำให้ลำตัวเลอะเทอะ เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อมันได้กลิ่นกลิ่นอื่นอีก ก็จะสนใจกลิ่นนั้นอีก ซึ่งก็คือกลิ่นของช่อดอกเพศเมียนั่นเอง
  โดยช่อดอกเพศเมียเมื่อบานนั้นจะมีสีเหลืองอ่อนและจะบานเป็น 4 กลีบ เมื่อบานจะมีน้ำหวานที่ล่อให้แมลงสนใจเข้ามา และเจ้าด้วงงวงปาล์มน้ำมันก็สนใจอีกเช่นกัน ดังนั้นด้วงงวงปาล์มน้ำมันจึงเป็นตัวช่วยในการผสมเกสรชั้นยอดเลยก็ว่าได้ เพราะชอบทั้งเกสรเพศผู้และเพศเมีย ทำให้เมื่อเกสรบานจะมีด้วงงวงปาล์มน้ำมันไปรออยู่แล้ว จึงทำให้สันนิษฐานได้ว่าเกสรจะได้รับการผสมแน่นอน และจะมีโอกาสติดผลเต็มทะลายนั้นสูงกว่า แมลงผสมเกสรชนิดอื่นๆอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน