ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ช่วยเพิ่มผลผลิต

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
หากพูดถึงแมลง ไม่ใช่แมลงทุกชนิดจะเป็นศัตรูปาล์มเสมอไป ยังมีแมลงอีกชนิดนึง ที่สามารถเพิ่มผลผลิตปาล์มได้ วันนี้ ซีพีไอ มีคำตอบครับ…

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน(African oil palm weevil (Elaeidobius kamerunicus))

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ช่วยเพิ่มผลผลิต
ภาพขยาย “ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน”

ด้วงงวงปาล์มน้ำมันสายพันธุ์ที่พบและเหมาะสมกับประเทศไทยคือ Elacidokus Kamerunicus ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา ถูกนำเข้ามาในประเทศผู้ปลูกปาล์มน้ำมันรวมทั้งประเทศไทย

“ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน(Elaeidobius kamerunicus)” เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มักจะพบเห็นได้ง่ายเมื่อเกสรปาล์มเพศผู้บาน นั้นเอง และจะสังเกตเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากด้วงงวงปาล์มน้ำมันจะยกกันมาเป็นขบวนหรือเป็นกองทัพเลยก็ว่าได้
แล้วอะไรที่เป็นหลักฐานว่าด้วงงวงปาล์มน้ำมันเป็นตัวช่วยผสมเกสรล่ะ หากคุณผู้อ่านสงสัย สามารถทดลองจับด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาสังเกตลำตัวดู จะพบว่าตามลำตัวของด้วงงวงปาล์มน้ำมันจะมีละอองเกสรเพศผู้ติดอยู่เต็มไปหมด

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน, แมลง, ผสมเกษร
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ช่วยเพิ่มผลผลิต

แล้วมันจะไปผสมกันยังไงละ? เกษตรกรทุกท่านที่ทำสวนปาล์มน้ำมัน คงจะเคยได้กลิ่นแปลกๆ บางท่านอาจจะว่าเป็นกลิ่นหอม หรือ บางท่านก็ว่าฉุน กลิ่นที่ออกมานั้นเป็นกลิ่นจากช่อดอกนั้นเอง ซึ่งกลิ่นนี้เองที่เป็นตัวล่อให้แมลงเข้ามาดอมดม กัดกิน หรือหาอาหาร ซึ่งเจ้าด้วงงวงปาล์มน้ำมันก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ตามกลิ่นนี้มาเช่นกัน

 “ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน(Elaeidobius kamerunicus)”  โดยมีขนาดความยาวลำตัว 1.80 มิลลิเมตร กว้าง 1.00 มิลลิเมตร ซึ่งด้วงงวงปาล์มน้ามันจะกัดกินเกสรตัวผู้และเกสรก็จะติดตามลำตัว ขาและปีกของด้วงเป็นจำนวนมากและเมื่อบินไปตอมช่อดอกตัวเมียก็จะเอาเกสรตัวผู้ไปผสมด้วย

โดยด้วงงวงปาล์มน้ำมันสามารถผสมเกสรและเพิ่มผลผลิตของปาล์มน้ำมันได้ถึง 30-60%

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ผสมเกสรปาล์มน้ำมัน

 

 

เพิ่มผลผลิต ปาล์มน้ำมัน
ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ช่วยเพิ่มผลผลิต

 

ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน เพศเมียและเพศผู้ ที่บานพร้อมรับการผสม
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน
ช่อดอกปาล์มน้ำมัน เพศเมียและเพศผู้ ที่บานพร้อมรับการผสมเมื่อด้วงงวงปาล์มน้ำมันตามกลิ่นนั้นมาก็จะมุ่งหน้าเข้าทำการกัดกินแต่ก็จะไม่มีผลกระทบอะไรต่อต้นปาล์มน้ำมัน เพราะด้วงงวงปาล์มน้ำมันนั้นสนใจเพียงเกสรเท่านั้นเมื่อมีการกัดกินก็ย่อมเกิดการเลอะเทอะ ลองคิดว่าด้วงงวงปาล์มน้ำมันเป็นเด็กที่มีการกินแบบมูมมามทำให้ลำตัวเลอะเทอะ เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อมันได้กลิ่นกลิ่นอื่นอีก ก็จะสนใจกลิ่นนั้นอีก ซึ่งก็คือกลิ่นของช่อดอกเพศเมียนั่นเอง
โดยช่อดอกเพศเมียเมื่อบานนั้นจะมีสีเหลืองอ่อนและจะบานเป็น 4 กลีบ เมื่อบานจะมีน้ำหวานที่ล่อให้แมลงสนใจเข้ามา และเจ้าด้วงงวงปาล์มน้ำมันก็สนใจอีกเช่นกัน ดังนั้นด้วงงวงปาล์มน้ำมันจึงเป็นตัวช่วยในการผสมเกสรชั้นยอดเลยก็ว่าได้ เพราะชอบทั้งเกสรเพศผู้และเพศเมีย ทำให้เมื่อเกสรบานจะมีด้วงงวงปาล์มน้ำมันไปรออยู่แล้ว จึงทำให้สันนิษฐานได้ว่าเกสรจะได้รับการผสมแน่นอน และจะมีโอกาสติดผลเต็มทะลายนั้นสูงกว่า แมลงผสมเกสรชนิดอื่นๆอีกด้วย

 

งานวิจัยด้วงงวงปาล์มน้ำมัน

ได้มีการศึกษาเรื่องด้วงงวงปาล์มน้ำมัน โดย S. Sambathkumar and A.M. Ranjith เป็นการศึกษาแมลงผสมเกสรของปาล์มน้ำมันที่ เมือง Kerala ประเทศอินเดีย เฉพาะกลุ่มแมลงที่เป็น African weevil, Elaeidobius kamerunicus (ด้วงงวงดอกปาล์มน้ำมัน)

ขอบเขตในงานวิจัย

1. ทำการศึกษาปี 2552-2553 ที่ Plantation Corporation of Kerala, Athirappilly, Kerala, India (10°17’8″N 76°29’22″E) ซึ่ง บริษัทมีสวนปาล์ม 705 เฮกตาร์ (4,406 ไร่) และมีระบบน้ำหยด พื้นที่ 422 เฮกตาร์ (2,637 ไร่) เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว และส่วนที่เหลือกำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แปลงปลูกปาล์มกระจายอยู่บริเวณริมแม่น้ำ
จากการสังเกตแนวปลูกของต้นปาล์มมีความเป็นไปได้ 2 อย่าง คือ

 • ปลูกปาล์มแทรกเข้าไปในพื้นที่ป่าเดิม
 • ต้นปาล์มที่ปลูกล้มตายไป แถวของต้นปาล์มจึงไม่ต่อเนื่อง

2. สำรวจแมลงที่ตอมดอกปาล์มเพศผู้และเพศเมีย ของต้นปาล์มอายุ 8 ปี พบว่ามีทั้งหมด 15 ชนิด (family)

 • เป็นแมลงที่ตอมดอกปาล์มเพศเมียอย่างเดียว 13 ชนิด
 • ตอมดอกปาล์มเพศผู้อย่างเดียว 6 ชนิด
 • ตอมทั้งดอกเพศผู้และเพศเมีย 4 ชนิด

3. สนใจศึกษากลุ่มแมลงที่ตอมดอกปาล์มทั้งสองเพศคือ ชนิด African oil palm weevil (Elaeidobius kamerunicus)

ด้วงงวงปาล์มน้ำมัน, แมลง, ผสมเกษร
จำนวนแมลงด้วงงวงปาล์มน้ำมัน E. kamerunicus ที่เข้าตอมดอกเพศผู้และเพศเมีย ณ เวลาต่างๆ กัน

ผลของงานวิจัย

นับจำนวนประชากรของแมลงด้วงงวงปาล์มน้ำมัน ช่วง 8.00-16.00 น. ของช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. ปี 2552 (ฤดูฝน) และช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. 2551 (ฤดูร้อน)

1. พบว่าดอกเพศผู้ของปาล์มจะมีประชากรของแมลงด้วงงวงปาล์มน้ำมัน (E. kamerunicus) ดังนี้

 • 8.00-12.00 น. จะมีด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาตอม ประมาณ 40%
 • หลังจากนั้นจะเพิ่มขึ้นเป็น 53% ในช่วงเวลา 14.00
 • เพิ่มขึ้นเป็น 64% ในช่วงเวลา 16.00 น.

2. ดอกเพศเมียจะมีประชากรของแมลงของแมลงด้วงงวงปาล์มน้ำมัน (E. kamerunicus) ดังนี้

 •  ด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาตอม ช่วง 8.00 น. น้อยมาก
 • จำนวนด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาตอมเพิ่มขึ้นเป็น 16% ในช่วง 10.00 น.
 • จำนวนด้วงงวงปาล์มน้ำมันมาตอมเพิ่มขึ้นเป็น 22% ในช่วง 12.00 น. ตามลำดับ
 • และลดลงเหลือ 0.8% ในช่วง 16.00 น.

จากผลการวิจัยพอสรุปได้ว่า เป็นได้ว่าช่วงที่เหมาะสมในนำเกสรเพศผู้ไปผสมกับดอกเพศเมีย (hand pollination) อยู่ที่เวลา 8.00-14.00 น.
ช่วงที่ดีที่สุดคือระหว่าง 12.00 น. ของเวลาในรอบวัน เพราะตามสถาพธรรมชาติจะมีแมลงมาตอมดอกเพศเมียมากที่สุดช่วงดังกล่าว เพราะดอกปาล์มสร้างกลิ่นเฉพาะ (specific odour) บางอย่างออกมาเพื่อล่อแมลง

 

แชร์บทความนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน